Khó khăn khi tự nhập hàng Trung Quốc trên các trang TMĐT

Đăng lúc 2/28/2024 8:57:25 AM

Là hình thức mang lại lợi nhuận cao cho chủ shop, nhưng việc nhập hàng Trung Quốc trên các trang TMĐT gặp không ít khó khăn. Một số khó khăn khi tự nhập hàng có thể kể đến như:

Khó khăn trong việc tìm nguồn hàng

Nếu bạn đã có sẵn nguồn nhập uy tín thì việc nhập hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy vậy, nếu bạn chưa có được một nguồn hàng chất lượng thì việc tìm kiếm một nguồn hàng chất lượng là khá khó khăn. Để có thể tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng, bạn cần phải phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí để kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Rào cản về ngôn ngữ

Trong quá trình đặt hàng, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ và vận chuyển hàng hóa từ nội địa Trung về Việt Nam thì việc chủ shop kinh doanh phải làm việc và thương lượng với các đối tác Trung Quốc là điều bắt buộc. Chính vì vậy trong các buổi làm việc, giao dịch cũng như trao đổi đó, nếu như bạn không thông thạo tiếng Trung hay có một số vốn từ nhất định thì sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình thương lượng dẫn đến những bất lợi về giá cả, không đi đến được ước định chung gây tổn thất trực tiếp về lợi nhuận. 
 

Bên cạnh đó, giao diện của một số trang TMĐT của Trung Quốc hoàn toàn là tiếng Trung. Mặc dù có các công cụ hỗ trợ dịch nhưng nếu bạn không biết tiếng Trung thì rất khó để có thể hiểu hết các thông tin về sản phẩm, đặc biệt là các thông tin trong hình ảnh.

Khó khăn khi thanh toán đơn hàng

Hầu hết các trang TMĐT đều chỉ nhận thanh toán qua ví điện tử Alipay. Bạn phải có tài khoản nội địa Trung để có thể đăng kí sử dụng và nạp tiền cho ví Alipay. Đây là một khó khăn rất lớn bởi không phải ai cũng có thể mở tài khoản nội địa Trung.

Bên cạnh đó, một số trang TMĐT cũng áp dụng hình thức thanh toán qua Paypal hoặc qua Visa/Mastercard. Tuy nhiên, việc thanh toán bằng Visa/MasterCard không an toàn khi tài khoản có thể bị mất cắp.

Các hình thức thanh toán thương mại điện tử - Hóa đơn điện tử xác thực

Chính sách xuất – nhập khẩu của từng quốc gia

Mỗi quốc gia đều có quy định riêng về các sản phẩm nhập khẩu vào trong nước để tiêu thụ. Không phải đơn giản rằng bạn đặt hàng Trung Quốc rồi từ đó các shop bên Trung sẽ lo liệu tất cả. Hầu hết các shop trên các trang TMĐT đều chỉ nhận ship nội địa, còn lại các bước khác như vận chuyển về Việt Nam, giấy tờ thông quan, khai báo hàng hóa… bạn đều phải tự tìm cách lo liệu. Những giấy tờ, thủ tục này hầu hết đều khác phức tạp, rắc rối gây tốn thời gian cũng như công sức của bạn.

Vận chuyển trực tiếp Trung – Việt tốn kém

Với việc nhập hàng tự túc, vận chuyển và nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam thì các cá nhân, tiểu thương, nhà kinh doanh phải bỏ khá nhiều thời gian, công sức lẫn các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Chi phí – thời gian

Tất cả các khó khăn đều sẽ hợp lại, ngốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí của bạn. Việc bỏ công sức lẫn thời gian quý giá một cách không cần thiết cũng là một tổn thất lớn trong việc kinh doanh.

Liên hệ