Tại sao mô hình kinh doanh của Alibaba thành công ở Trung Quốc?

Đăng lúc 3/29/2023 4:52:54 PM

Không chọn mô hình B2C hay C2C, Alibaba khởi đầu với mô hình B2B, liên kết các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhau. Với một quốc gia sản xuất như Trung Quốc, mô hình kinh doanh của Alibaba lại chính là chìa khóa then chốt đưa tập đoàn này lên ngôi đầu.
Tháng 4 năm 1999, Jack Ma, nhà sáng lập của Alibaba cho ra đời một sản phẩm lịch sử: Sàn giao dịch thương mại B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) đầu tiên của Trung Quốc với tên gọi Alibaba.com.

Alibaba.com được thành lập trên quan điểm riêng của Jack Ma, đó là các công ty châu Á không nên rập khuôn các mô hình kinh doanh từ Âu hay Mỹ, nhưng có thể học hỏi được nhiều từ họ.

Và Jack Ma đã cho thấy quan điểm của mình hoàn toàn chính xác. Ngày nay, Alibaba.com kết nối hơn 79 triệu doanh nghiệp trên 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. 1688.com, một trang tương tự Alibaba.com, được thành lập vào năm 2003 với mục đích phục vụ B2B giữa các DN Trung Quốc với nhau.

Tại sao mô hình kinh doanh của Alibaba thành công ở Trung Quốc?
Cung cấp thông tin nhà cung cấp và sản phẩm cụ thể

Đa phần các thành viên của alibaba b2b là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc, mà ở đất nước này có rất nhiều nhà cung cấp sản xuất cùng một mặt hàng. Điều này sẽ tạo nên tính cạnh tranh gay gắt về giá cả trên thị trường và chắc hẳn các doanh nghiệp sẽ không bỏ qua cơ hội buôn bán với chi phí thấp trên Alibaba.

Thông qua Alibaba, mỗi thành viên có thể tìm thấy thông tin về công ty, hàng hoá mình cần. Trong quá trình duyệt thông tin, Alibaba sẽ thu thập được một lượng thông tin ổn định và tạo ra cơ hội kinh doanh không giới hạn trên hệ thống. Sau khi đạt được những thỏa thuận về hàng hoá, dịch vụ Alibaba sẽ cung cấp các dịch vụ giúp các công ty giao dịch “offline” với nhau.

Chẳng hạn, các nhà sản xuất máy ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Anh sử dụng Alibaba để tìm kiếm các nhà cung cấp rẻ ở Trung Quốc mà không phải đến tận nơi. Việc sử dụng Alibaba.com cũng giúp các doanh nghiệp không cần gặp mặt nhau trực tiếp, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là chi phí cực thấp. Alibaba.com trở thành một đơn vị trung gian quan trọng.

b2b alibaba

Thông tin nhà cung cấp và sản phẩm được mô tả chi tiết trên hệ thống

Jack Ma cũng rất khôn ngoan khi cung cấp miễn phí hầu hết các công cụ cho người dùng, đồng thời đưa ra những chức năng đánh giá, xếp hạng để làm tăng độ tin cậy của nhà cung cấp.

“Doanh nghiệp là người hiểu rõ bài toàn của mình nhất mà không cần nhiều thời gian để hướng dẫn như người tiêu dùng thông thường”. Mô hình của Alibaba.com nhanh chóng được chấp nhận. Trong hơn 20 năm hoạt động, Alibaba không ngừng cải tiến hệ thống, chất lượng dịch vụ. Cho đến nay, trang web này trở thành nền tảng này sở hữu 45 triệu lượt xem/tháng, 500.000 mẫu thông tin về các cơ hội kinh doanh để kinh doanh hàng tồn kho thông tin, hơn 3.000 thông tin mua và bán mới mỗi ngày và hơn 300.000 yêu cầu mỗi tháng.

Sau bao nhiêu năm hoạt động sự thành công của alibaba tại Trung Quốc được khẳng định khi công ty này được vinh dự nhận được giải thưởng “Best of the Web: B2B” trong 4 năm liên tiếp (giải thưởng được tạp chí Forbes bình chọn). Đồng thời, công ty cũng được các độc giả của tạp chí Far Eastern Economic Review bình chọn là trang web B2B thông dụng nhất.

Xem thêm: Alibaba Việt Nam

Xây dựng website đa ngôn ngữ

Mô hình kinh doanh B2B của alibaba hướng đến khách hàng trên toàn cầu và để tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng. Alibaba đã tích hợp ngôn ngữ của nhiều quốc gia khác nhau. Nhờ đó, người mua dễ dàng thực hiện thao tác tìm kiếm và mua hàng Alibaba trên hệ thống.

Về phạm vi, Alibaba hoạt động chủ yếu ở thị trường chính là Trung Quốc, Nhật Bản. Hai thị trường này được Alibaba đặc biệt nhắm tới bằng cách mở hai trang web địa phương (www.alibaba.com.cn và www.alibaba.co.jp) nhằm địa phương hóa hoạt động của mình. Các công ty ngoài hai thị trường trên muốn giao dịch thì phải thông qua trang Alibaba quốc tế (www.alibaba.com).

Trong mục tiêu ngắn hạn, Alibaba nhắm thêm tới các thị trường Hàn Quốc, Singapore và một số thị trường châu Á khác. Trong mục tiêu dài hạn, Alibaba sẽ trở thành cầu nối thị trường giữa châu Á và các thị trường Âu-Mỹ.

sự thành công của alibaba

Alibaba phát triển nhiều ngôn ngữ khác nhau

Nhằm hướng đến khách hàng quốc tế, Alibaba đã triển khai trang web Alibaba Quốc tế với tên tiếng Anh là (http://www.alibaba.com ). Trang web tiếng Trung phồn thể phục vụ cho đối tượng khách hàng Đài Loan, Hồng Kông, thị trường Đông Nam Á với tên miền http: //chinese.aliba ba.com. Trang web phục vụ cho khách hàng Hàn Quốc với tên miền là http://kr.alibaba.com ). Trong tương lai, Alibaba sẽ hoàn thiện và sớm cho ra mắt nhiều phiên bản khác nhau, nhưng dù phát triển theo ngôn ngữ nào thì Alibaba vẫn phục vụ cho mọi khách hàng trên toàn cầu.

Hiện tại, giao diện tiếng Anh của Alibaba (www.alibaba.com) đã có hơn 4.830.000 doanh nghiệp đăng ký từ hơn 240 nước khác nhau. Trung bình, mỗi ngày Alibaba có hơn 18.740 doanh nghiệp mới tham gia. Alibaba.com trở thành sàn TMĐT kết nối doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Có hơn 400.000 mặt hàng được phân loại trong 27 danh mục đang có mặt tại đây.

Từ nền tảng B2B, Alibaba sau này phát triển rộng ra các lĩnh vực khác như B2C và C2C với Taobao và Taobao Mall, rồi sang nhiều lĩnh vực khác trong TMĐT để tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh. Năm 2003, đánh dấu một mốc quan trọng của Alibaba khi tung ra 1688.com, một trang TMĐT giống với Alibaba.com nhưng chuyên phục vụ trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp nội địa. Cũng chính bởi sự phát triển toàn diện của mình, Alibaba được định giá 130 tỷ USD trên sàn chứng khoán của Mỹ vào năm 2014.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua hàng Alibaba nên ghi nhớ

Liên hệ